NHỮNG NĂM HỌC TRUNG CẤP CỦA PHAN TẤN ĐÔNG

Sau khi nhận được kết quả thi đại học với số điểm là khá thấp, tôi nhớ là tổng cộng 3 môn thi mình được có 5 điểm, một số điểm mà khi xét tuyển vào cao đẳng cũng chưa được điểm sàng nữa chứ chưa nói gì đến việc xét tuyển vào đại học. Số điểm sàng để xét tuyển vào đại học lúc đó là 15 điểm, tính ra lúc đó tôi chỉ đạt 1/3 số điểm sàng mà thôi.

PHAN TẤN ĐÔNG
                                       PHAN TẤN ĐÔNG

Trong giai đoạn này, những đứa bạn bị thi rớt đại học như tôi bắt đầu đi đăng kí ôn thi đại học để lấy lại kiến thức chuẩn bị đi thi lại đại học lần thứ 2. Thằng Hậu bạn tôi suốt ngày cứ rủ tôi đi ôn thi với nó cho vui, vì năm đầu nó thi cũng không đủ điểm, nhưng tôi nhất quyết không đi mà quyết định ra Đà Nẵng học trung cấp nghề.

Không biết tại sao lúc đó tôi không có khát khao vào đại học, chắc có lẽ vì nhận thấy bản thân mình không đủ khả năng nên sau khi xem tivi có trường trung cấp nghề ở Đà Nẵng tuyển sinh tôi đã đăng kí đi học luôn với hi vọng là sau 2 năm học xong có được cái nghề để đi xin việc làm cho mình.

Thế là sau khi đăng kí hồ sơ xong tôi khăn gói ra Đà Nẵng để đi học, trường tôi nằm trên đường Nguyễn Văn Thoại thuộc quận 3 thành phố Đà Nẵng, lúc đó tôi đăng kí ngành kinh doanh xăng, dầu gaz với ước muốn mình sẽ trở thành một nhân viên bán xăng dầu sau khi tốt nghiệp ra trường.

Khi tôi ra Đà Nẵng học tôi không ở trọ, mà ở nhà một người bạn của má tôi đó là cô Liền, nhà cô ấy cũng ở quận 3 cách trường tôi học khoảng 15km, một căn nhà cấp bốn nằm khá sâu trong hẻm. Hằng ngày tôi phải đi xe đạp mất khoảng 45 phút mới tới trường để học.

Sau khi ở được vài tháng thì tôi lại chuyển đi ở chỗ khác, đó là nhà cô Lanh một người cô cùng quê với tôi, tôi ở đó vừa đi học vừa giúp coi nhà cho cô, vì nhà cô đang trong giai đoạn xây lỡ dỡ, nhà của cô lúc này gần trường tôi học hơn một tí.

PHAN TẤN ĐÔNG
                                      PHAN TẤN ĐÔNG

Những ngày tháng ở nhà của cô là ngày tháng thật đáng nhớ đối với tôi, tuy không có quan hệ gì đặc biệt nhưng cô quan tâm và chăm sóc cho tôi như người thân trong gia đình, cô chăm lo cho tôi từng bữa ăn, đặc biệt cách cô đối xử với tôi như đứa con trong nhà vậy, tôi thật sự biết ơn và rất trân trọng những ngày tháng đó.

Trường trung cấp tôi học lúc đó khá là nhỏ, tuy trường đã thành lập từ lâu rồi nhưng chỉ có khoảng 20 phòng học và cơ sở vật chất rất thô sơ và củ kĩ, các ngành học trong trường cũng khá là ít khoảng 15 ngành đào tạo và số lượng học sinh cũng khá là hạn chế.

Việc học tập tôi cũng chẳng có gì đặc biệt, khi vào học ngành kinh doanh xăng dầu gaz thì bạn bè của tôi toàn là những người bạn mới đến chủ yếu từ các tỉnh miền trung như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Bình và Quảng Trị, họ là những người lớn tuổi hơn tôi, công việc học tập của tôi ngày nào cũng giống ngày nào, cứ sáng đi học chiều lại về nhà cứ lặp đi lặp lại cho đến khi đi thực tập.

Thế là những ngày tháng học lý thiết ở trường cũng đã trôi qua một cách nhanh chóng, chúng tôi được trường đưa đi thực tập. vì chổ thực tập cách nhà cô tôi khá xa nên tôi phải ra thuê phòng trọ để ở. Lúc này, tôi và 5 đứa bạn cùng lớp nữa đăng kí đi thực tập ở cây xăng Hòa Cầm thuộc vùng ngoại ô của thành phố Đà Nẵng.

Đây là lần đâu tiên trong đời tôi mới biết đến cảm giác đi ở trọ là thế nào, phòng của tôi lúc đó chỉ có 4 người gồm những bạn cùng lớp thực tập chung với nhau tại cây xăng Hòa Cầm và cùng quê với nhau là ở Quảng Nam nên chơi với nhau rất thân.  Lúc đó, chúng tôi cùng thuê một phòng trọ khoảng 15m2 để ở.

Có lẽ, khoảng thời gian đáng nhớ và nhiều kỉ niệm nhất của tôi thời đi học Trung cấp nghề ở Đà Nẵng là giai đoạn đi thực tập và được ở trọ cùng với lũ bạn trong lớp với biết biết bao kỉ niệm đẹp của thời sinh viên, lúc đó nhà đứa nào cũng nghèo nên gia đình chỉ chu cấp cho đủ ăn qua ngày thôi.

PHAN TẤN ĐÔNG
                                    PHAN TẤN ĐÔNG

Những ngày đầu tháng là thời điểm vui vẻ và hạnh phúc nhất của chúng tôi vì lúc này đứa nào cũng về quê mới lên nên được ba mẹ cho tiền để sinh hoạt cho cả tháng và đem đồ ăn ở quê như mắm muối, dưa cà lên để ăn nữa. Ngược lại những ngày gần cuối tháng là những ngày trôi qua rất nặng nè và buồn bã lúc này đứa nào cũng hết tiền, đồ ăn cũng hết có những thời điểm cả 4 đứa mà chỉ ăn có 1 gói mỳ tôm để qua bữa.

Thế rồi 3 tháng thực tâp cũng qua đi chúng tôi quay lại trường để dự thi tốt nghiệp và nhận chứng chỉ nghề trong nhóm thực tập của tôi có 1 đứa bạn may mắn được cửa hàng xăng dầu giữ lại làm nhân viên, còn những đứa còn lại phải tự đi xin việc, nhưng hầu hết những đứa học với tôi thời điểm đó sau này đều làm trái ngành đã học hết, tôi cũng vậy chưa bao giờ làm nhân viên bán xăng được một này nào cả.

Phan Tấn Đông 

Giám đốc : Công ty cổ phần SOSENCO

Phone: 0932.98.18.98

Facebook: https://www.facebook.com/phantandong86

Xem Ngay: Chuyên Tư Vấn Về Cách Chăm Sóc Sắc Đẹp Cho Bạn

About Phan Tấn Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[wpgmza id="1"]
TƯ VẤN